สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

อาหารว่าง กินอย่างไรดี

บทความนี้ คัดลอกมากจากหนังสือ "ครบเครื่องเรื่องฟัน FUN"

จัดพิมพ์โดย คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

อาหารว่าง กินยังไงดี

ศ.ทพญ.ดร.สุดาดวง  กฤษฎาพงษ์

                นอกจากการรับประทานอาหารในมื้อแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การรับประทานอาหารว่างเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของชีวิตประจำวัน การบริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่มที่ไม่เหมาะสมเป็นปัจจัยเสี่ยงสะสมต่อการเกิ ดโรคเรื้อรังมากมาย ทั้งโรคฟันผุ เบาหวาน โรคอ้วน ตลอดจนโรคหัวใจ ความดันสูงที่อาจตามมา

                วิธีการบริโภคอาหารว่างให้ดีต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพฟัน คือ

      1. อย่าบ่อยและอย่าจุบจิบ

รับประทานอาหารมื้อหลักให้อิ่ม เพื่อลดความถี่ของอาหารว่าง อย่างไรก็ตาม การบริโภคอาหารว่างเป็สิ่งจำเป็นสสำหรับบางคน เช่น เด็กและกลุ่มคนที่ต้องใช้พลังงานมาก

              นอกจากนั้น เวลารับประทานอาหารหวานที่เติมน้ำตาล ควรรับประทานทีเดียวให้หมด อย่าจุบจิบ ให้เวลาช่องปากได้พัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำตาลทำงานลดความเป็นกรดที่เกิดขึ้นระหว่างการรับประทานน้ำตาล ดังนั้นขนมห่อสำเร็จรูปจึงมีภัยจากรูปแบบที่สะดวกต่อการจุบจิบ คนไทยโบราณรับประทานหม้อแกง ทองหยิบ ทองหยอด หวานฉ่ำ ผู้ดีอังกฤษรับประทานเค้กพร้อมจิบชายามบ่าย ฟันไม่ผุมากเหมือนคนสมัยนี้ เพราะรูปแบบของอาหารไม่เอื้อต่อการจุบจิบ รู้ดังนี้แล้ว เทเข้าปากทีเดียวให้หมดห่อ หรือดูดรวดเดียวให้หมดแก้ว ส่วนลูกอม หมากฝรั่ง ที่มีน้ำตาล แช่ค้างในปากนานๆ เลิกได้เลย

      2. อาหารธรรมชาติหรือที่แปรรูปแต่น้อย

                ผลไม้เป็นอาหารว่างที่ดีที่สุด อาหารธรรมชาติหรือที่แปรรูปแต่น้อยสามารถเลือกรับประทานเป็นอาหารว่างได้ เช่น ผลไม้แห้งไม่เติมน้ำตาล ข้าวโพดต้ม กล้วยปิ้ง เผือกต้ม มันต้ม ถั่วต้ม อาหารกลุ่มแป้งจืด โดยเฉพาะขนมปังโฮลวีท  แซนด์วิชที่ไม่หวาน ซีเรียลที่ไม่หวาน และควรหลีกเลี่ยงการเติมแยม ซอส ครีม เนย ที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง

                อาหารแปรรูปโดยส่วนมากประกอบด้วยไขมัน เกลือ และน้ำตาลสูง และยังมีสารเคมีต่างๆมากมาย เช่น ขนมถุงสำเร็จรูป เค้ก โดนัท คุกกี้ ช็อกโกแลต เยลลี่ ไอศกรีม รับประทานแต่น้อย และแนะนำให้รับประทานพร้อมในมื้ออาหารจะปลอดภัยกับฟันมากกว่า

      3. เครื่องดื่มต้องไม่เติมน้ำตาล

                กาแฟ ชา นม โยเกิร์ต ที่เติมน้ำตาลจนหวาน ตลอดจนน้ำหวาน น้ำอัดลมทั้งหลาย เป็นสาเหตุสะสมโรคภัยต่างๆมากมาย โดยเฉพาะการอ้วนแบบไม่รู้ตัว สำหรับการรับประทานเป็นอาหารว่างระหว่างมื้อ ควรเป็นแบบไม่เติมน้ำตาล แต่ถ้าเป็นชนิดน้ำตาลต่ำ (ไม่เกิน 5%) สามารถรับประทานได้บ้างบางครั้ง ส่วนชนิดที่น้ำตาลสูง รวมทั้งน้ำหวาน น้ำอัดลม ควรหลีกเลี่ยง แต่ถ้ายังเลี่ยงไม่ได้ ให้รับประทานพร้อมมื้ออาหารจะปลอดภัยกว่า

                เครื่องดื่มสำเร็จรูปทั้งหลาย เช่น กาแฟ 3 อิน 1 มักมีน้ำตาลสูง ควรหลีกเลี่ยง หันมาชงกาแฟดื่มเองจะดีกว่า เพราะสามารถค่อยๆลดปริมาณน้ำตาลลงได้จนในที่สุดไม่ต้องเติมเลย ใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล และใช้นมสดแทนครีมเทียมจะดีกว่า

       4. น้ำผลไม้สด 100% และน้ำผึ้ง ยังดีกว่าน้ำตาล

                แม้จะทำให้ฟันผุได้เช่นเดียวกับน้ำตาล (เพราะเป็นน้ำตาลชนิดที่ผ่านกระบวนการแล้ว) แต่ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงสามารถรับประทานเป็นทางเลือกแทนน้ำผลไม้แบบเติมน้ำตาล น้ำหวาน และน้ำอัดลมได้ และรับประทานรวมในมื้ออาหารจะปลอดภัยกับฟันมากกว่า

บ้านทันตแพทย์คลินิก,ทำฟัน,จัดฟัน,ฟอกสีฟัน,รักษารากฟัน,รากฟันเทียม,รากเทียม,ครอบฟัน,ใส่ฟันปลอม,วีเนีย,รักษาฟันหน้าห่าง

view