สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

แปรงฟันแล้วเลือดออก...ทำอย่างไรดี

บทความนี้ คัดลอกมากจากหนังสือ "ครบเครื่องเรื่องฟัน FUN"

จัดพิมพ์โดย คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

แปรงฟันแล้วเลือดออก ทำอย่างไรดี

ทพ.ดร.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล

                ท่านคงมีประสบการณ์ที่เวลาแปรงฟันแล้วมีเลือดออก แล้วทำอย่างไรต่อ....

                โดยทั่วไปท่านมักจะกลัว กังวลใจ และไม่กล้าแปรงฟันในบริเวณที่มีเลือดออกเพราะกลัวว่าจะมีเลือดออกมากขึ้น หรือไม่ก็แปรงเบาๆเลือดจะได้ไม่ออก

                ในความเป็นจริง คำตอบที่ถูกต้องคือ ถ้าเหงือกบริเวณใดมีเลือดออกเวลาแปรงฟันต้องตั้งใจแปรงฟันบริเวณนั้นให้มากขึ้น อย่าลืมว่าเวลาที่ใช้ในการแปรงฟันที่เหมาะสมคือ 2 นาที แปรงให้ขนแปรงพอดีคอฟันหรือตรงรอยต่อระหว่างฟันกับเหงือก ให้ท่านฝืนแปรงฟันบริเวณนั้นให้มากเป็นพิเศษ ทำซ้ำเพียง 2-3 วัน อาการเลือดออกจะลดลงจนหายสนิท

                ทั้งนี้เป็นเพราะการแก้ปัญหาเลือดออกเวลาแปรงฟันต้องแก้ที่สาเหตุ โดยปกติแล้วเหงือกที่แข็งแรงไม่ว่าจะแปรงฟันอย่างไรก็ไม่มีทางที่จะมีเลือดออกได้ (อาจมีข้อยกเว้นบ้างที่ใช้แปรงขนแข็งมากๆ ปลายขนแปรงไม่มนกลม และแปรงแรงจริงๆ) ส่วนเหงือกอักเสบที่บวมแดง เมื่อถูกขนแปรงแม้เพียงเบาๆเลือดก็จะออกได้

                เปรียบเทียบง่ายๆกับผิวหนังของเรา ถ้าผิวหนังของเราปกติดี ใช้นิ้วมือถูไปมาก็ไม่มีเลือดออก แต่ถ้าผิวหนังเป็นแผล อักเสบ เอานิ้วไปสัมผัสผิวหนังบริเวณที่อักเสบ เลือดก็จะออก เหงือกที่อักเสบเช่นกัน เมื่อถูกขนแปรงสีฟันก็จะมีเลือดออกได้ง่าย

                ดังนั้นเวลาแปรงฟันแล้วมีเลือดออกเป็นเพราะเหงือกบริเวณนั้นอักเสบ ซึ่งสาเหตุเกิดจากเชื้อโรค หรือที่เราเรียกว่าแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่เกาะอยู่บริเวณคอฟันติดกับเหงือก ถ้าจะลดอาการเลือดออกเวลาแปรงฟันก็ต้องกำจัดเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุออก ถ้าเราไม่แปรงฟันบริเวณที่อักเสบเลยก็จะยิ่งมีเชื้อโรคสะสมมากขึ้นและเชื้อโรคก็จะปล่อยกรดออกมาทำลายเหงือกและก่อให้เกิดการอักเสบและเลือดออกมากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ

                วิธีกำจัดเชื้อโรคหรือแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่ดีที่สุดคือ การแปรงฟัน

ขอให้ท่านผู้อ่านตั้งใจแปรงฟันบริเวณที่มีเลือดออก และสังเกตดูว่าอาการเลือดออกนั้นดีขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่ดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ จำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์หรือรักษาโรคเหงือกอักเสบที่รุนแรง เพราะเกินกว่าที่จะแก้ไขได้ด้วยการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวบ้านทันตแพทย์คลินิก,ทำฟัน,จัดฟัน,ฟอกสีฟัน,รักษารากฟัน,รากฟันเทียม,ครอบฟัน,ใส่ฟันปลอม,วีเนีย,รักษาฟันหน้าห่าง,แปรงฟัน แล้วเลือดออก,เลือดออก

Tags : แปรงฟัน เลือดออก

view