สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

แปรงแห้ง กันเถอะ

บทความนี้ คัดลอกมากจากหนังสือ "ครบเครื่องเรื่องฟัน FUN"

จัดพิมพ์โดย คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

แปรงฟันแห้ง...กันเถอะ

เขียนโดย  ศ.ทพญ.ดร.สุดาดวง กฤษฎาพงษ์

               แปรงแห้ง (แปรงฟันแห้ง)หมายถึง แห้งทั้งตอนเริ่มแปรง และแห้งเมื่อแปรงเสร็จ

1  แห้งตอนเริ่มแปรง

                หลายท่านจะบ้วนน้ำหรือนำแปรงไปจุ่มน้ำก่อนเริ่มแปรงฟัน อาจมาจากการทำตามๆกัน หรือนิสัยชอบตีฟองฟู่ (ดังเช่นตีฟองผงซักฟอกในกะละมังซักผ้า) ทีนี้พอแปรงเปียก น้ำในปากก็มาก ยาสีฟันก็จะละลายอย่างรวดเร็ว กลายเป็นฟองฟูทั่วปาก แล้วไหลย้อยไปตามแขน เป็นแนวยาวไปถึงข้อศอก ทำให้ต้องรีบวิ่งไปที่อ่าง ยืนก้มหน้าก้มตา มุดๆ บ้วนออกอย่างรวดเร็ว จบสิ้นการแปรงฟันโดยยังไม่ถึง  2 นาที

                ลองใหม่ ก่อนเริ่มแปรงฟัน ถ้ามีเศษอาหารตกค้างให้กำจัดออกก่อน ด้วยการใช้ไม้จิ้มฟัน ไหมขัดฟัน หรือบ้วนน้ำแรงๆ (ถ้าใช้ไหมขัดฟัน แนะนำให้ใช้ก่อนแปรงฟันเพื่อเปิดผิวฟันออกให้สัมผัสกับฟลูออไรด์ในยาสีฟันมากขึ้น  อย่างไรก็ดี ประโยชน์ที่แท้จริงของไหมขัดฟันก็คืด การกำจัดคราบจุลินทรีย์ (พลัค) ไม่เฉพาะกำจัดเศษอาหาร เมื่อใช้ไหมขัดฟันเสร็จก็กลั้วปาก บ้วนน้ำทิ้ง จากนั้นใส่แปรงที่บีบยาสีฟันแล้วเข้าไปในปากเลย ทั้งที่แห้ง ๆ นั่นแหละ ถูไปบนด้านบดเคี้ยวเสียก่อน ให้ลึกถึงซี่ในสุดทั้งซ้ายและขวาเพื่อกระจายยาสีฟันให้ทั่วปาก แล้วค่อยเริ่มกระบวนการแปรงฟัน (แปรงให้โดนคอฟัน ไล่ไปเรื่อยๆทั้งด้านนอกและด้านในให้ทั่วทุกซี่) แล้วท่านจะพบว่าสามารถแปรงฟันได้นาน ไม่ไหลย้วย อมยาสีฟันไว้ได้นาน ซึ่งหมายถึงฟลูออไรด์จะซึมซาบเข้าสู่ผิวฟันได้อย่างดีนั่นเอง

                การแปรงแห้งแบบนี้ยังทำให้การแปรงฟันเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน ไม่น่าอาย ไม่ต้องมุดหน้าอยู่กับอ่างที่มีฟองครอบอยู่ทั้งปากอีกต่อไป ลองปรับใช้ในครอบครัวได้

2 แห้งเมื่อแปรงเสร็จ

                งานวิจัยที่โด่งดังมาก ในสกอตแลนด์ ประเทศอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ.1992 พบว่า เด็กที่แปรงฟันแล้วบ้วนปากโดยเอาปากไปจ่อกับก๊อกน้ำ(เด็กเกเร บ้วนชุ่ยๆ)มีฟันผุน้อยกว่าเด็กที่บ้วนปากจากแก้วน้ำ(เด็กดี ตั้งใจบ้วน) หลังจากนั้นก็มีงานวิจัยอื่นๆตามมาจำนวนมาก เพื่อตรวจสอบและยืนยันในสิ่งเดียวกัน จน FDI World Dental Federation ซึ่งเป็นองค์กรทันตกรรมระดับโลก ตลอดจนทันตแพทยสมาคมของประเทศต่างๆ เช่น สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย สรุปเป็นคำแนะนำว่า “ไม่ต้องบ้วนน้ำหลังแปรงฟัน”(Spit. Don’t rinse)

                ลองดู พอแปรงเสร็จ (ครบ 2 นาที โดนทั้งคอฟันด้านนอกและด้านในของทุกซี่) บ้วนฟองออก (ถุย) อาจแลบลิ้นออกมายาวๆ แปรงเบาๆจากโคนลิ้นออกมาเพื่อลากเอาฟองที่ตกค้างออก แล้วถุยอีกที จากนั้นก็ล้างปากเอาฟองที่เลอะๆรอบปากออก แล้วถุยทิ้งอีกที เป็นอันเรียบร้อย ถ้ารู้สึกไม่ชิน ใช้น้ำเพียงเล็กน้อย แค่  1 จิบ (5 มล. หรือ 1 ช้อนชา)กลั้วไปทั่วปาก ผสมกับน้ำลายและคราบยาสีฟันที่เหลืออยู่แล้วบ้วนทิ้งอีกครั้ง การใช้น้ำเพียง 1 จิบเล็กน้อยนี้ สามารถรักษาฟลูออไรด์ไว้ได้เท่าเดิม

                อุตส่าห์เก็บฟลูออไรด์ไว้ในปากเสียขนาดนี้ ก็อย่าเพิ่งรับประทานอะไรรวมทั้งน้ำเปล่าด้วย หลังจากนั้นอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ทำให้ติดเป็นนิสัย ต่อไปฟันก็จะไม่ค่อยผุ


บ้านทันตแพทย์คลินิก,ทำฟัน,จัดฟัน,ฟอกสีฟัน,รักษารากฟัน,รากฟันเทียม,ครอบฟัน,ใส่ฟันปลอม,วีเนีย,รักษาฟันหน้าห่าง

Tags : แปรงแห้ง

view